[Chia sẻ] Một vài kinh nghiệm học và ôn thi Đại học khối A.

Giờ là đầu tháng tư rồi, như vậy chỉ còn 2 tháng nữa là lại đến kì thi đại học. Giờ mới chia sẻ kinh nghiệm + lời khuyên ôn thi thì có lẽ hơi muộn rồi, nhưng hi vọng những gì Táo chia sẻ có thể giúp những bạn học sinh lớp 12 sắp thi nói riêng và các bạn lớp 10, 11 đang trong quá trình học ôn có thêm chút chút gì đó mánh lới – hay thủ thuật để học tập hiệu quả. Một vài kinh nghiệm, lời khuyên nhỏ này là dành cho bạn nào học, ôn thi khối A.

Trước khi vào bài, bạn xin nói chung chung vài lời khuyên thế này: quan trọng là tâm lý chúng ta thế nào, tâm lý tốt là bạn đã chiến thắng 50% rồi đấy! Vì thế táo khuyên bạn nên đi thi thử thật nhiều vào, để quen cung cách/không khí thi đh, để rèn tâm lý, điểm chác thì đừng lo – vì đề thi thử khó hơn thi thật nhiều và không quá sát chương trình học đâu, có người nói đi thi thử bao nhiêu thì thi thật phải trừ đi mấy điểm – đó là đối với bạn tâm lý không vững, nếu tâm lý bạn vững, hãy tin là điểm thi thật cao hơn thi thử kha khá nhiều tầm 2-3đ. ( táo là ví dụ của tâm lý vững, thi thử khối A ở đhsphn siêu thấp từ 16-17đ, thi thật bạn được 21,5đ).

 

Khối A: Toán – Lý – Hóa. (hóa thì thôi, vì táo chịu).

 

Toán: Đây là môn khó được điểm cao – chứ đạt điểm bình thường thì khá dễ! Có một số kinh nghiệm + lời khuyên dành cho những bạn ôn toán. Với bạn giỏi thì thôi, chắc chả cần kinh nghiệm đâu nhỉ? J.

 

HỌC:

 

+) Với bạn khá toán: đây là dạng những bạn học sinh thường được 8 điểm toán (thường thường biết cách làm bài, biết làm ¾ đề bài cho và đúng – còn lại vì chưa gặp bao giờ nên không làm được/có cố làm mà không ra kết quả đúng): nếu bạn thuộc dạng này thì hãy cố gắng học để làm được nốt ¼ còn lại, làm được ¼ này hầu hết do sự chăm chỉ của bạn mà thành.

 

Cứ làm thật nhiều bài mới, hãy đọc và ghi nhớ dạng bài đã làm, và tự dưng đến bài nào đó bạn sẽ thấy mang máng là bài này có vẻ quen quen, làm mò theo cách mình nhơ nhớ – và % đúng là rất cao.

 

 

+) Với bạn học toán bình thường: hầu hết những bạn học toán bình thường (theo táo thấy) rất hay sai bởi lỗi linh tinh – đó là khi làm bài đến bước gần cuối thì nhầm góc sin với cos chẳng hạn, hoặc biết làm cơ mà không để ý nên đổi đơn vị/tìm nghiệm quên để ý đkiện hoặc làm được ½ bài thì sai do tự dưng nhớ nhầm công thức). Những lỗi sai này khiến bạn mất nhiều điểm – trong khi bạn thấy rất oan ức vì mình có học, có biết làm, nhầm một tí thành ra bằng điểm đứa học kém hẳn mình. Lời khuyên dành cho bạn là sự chăm chỉ. Bạn cần làm nhiều bài để nhớ kĩ công thức, quan trọng là nhớ chứ không phải nhiều, có thể lấy ra ví dụ/bài tập đã làm trên lớp và có ấn tượng rồi học thuộc lòng nó để nhớ nếu nó quá rắc rối.

 

Với những nhầm lẫn mang tính vớ vỉn – chính là kiểu đổi sai với nhầm điều kiện, nhầm dấu,… thì bạn chỉ có thể tự mình để ý hơn thôi.

Rồi, bạn lấy những bài mình từng làm và bị nhầm ra, đọc đề và làm lại, không cố bắt bản thân chú ý từng bước, cứ làm thoải mái để xem mình có lỗi sai gì. Sau đó mở bài đã làm so với bài trước kia, xem xem lỗi sai có bị lặp lại hay không, nếu không thì kiến thức của bạn chưa vững, còn mông lung/chủ quan nên làm bài mới sai. Nếu lỗi lặp lại thì đánh dấu và nhớ kĩ lỗi đó để không mắc sai lầm lần nữa. Người ta bảo không ai tắm hai lần trên cùng một dòng sông, vì vậy cũng đừng để mình lặp lại sai lầm đến lần thứ ba. Và lâu lâu lại lôi bài ra làm lại để xem mình đã sửa triệt để được cái sai mắc đến mấy lần y hệt thế chưa? J Đảm bảo bạn sẽ đỡ nhầm hơn rất rất nhiều.

 

+) Với bạn học yếu toán: cũng cam go nhỉ? nếu là công thức khó nhớ – khó thuộc thì chọn 1 ví dụ/bài đặc trưng để học thuộc lòng, lần sau cần áp dụng công thức thì lần mò theo ví dụ mình nhớ, sẽ chậm hơn bạn khác, nhưng học kém mà, cần làm tới đâu chắc tới đó!

Nếu là về mặt biến đổi toán học kém (kĩ năng biến đổi, rút gọn, suy luận kém) thì chỉ có cách làm nhiều thôi. Tuy không giỏi lên hẳn nhưng làm nhiều quen tay, bạn sẽ khá dần lên.

 

ÔN THI:

 

Hãy đọc và đặt quyết tâm, đặt mục tiêu cho từng ý nhỏ một (tức là chia nhỏ cho từng phần kiến thức), nhiều người cứ nói cố gắng, nhưng mỗi phần nhỏ cố gắng một chút, tổng thể kết quả không cao. Hãy xem thế mạnh của mình là phần nào để quyết tâm ôn thật kĩ và trọn đủ điểm phần đó nhá!

 

Cầm form đề đại học lên xem xét, ta cùng phân tích nào! Có 10 ý, mỗi ý 1 điểm.

 

+) Trước tiên, phần chuẩn/nâng cao: bạn phân vân không biết nên làm phần nào? Câu trả lời là khi vào bài thi xem mình biết và chắc làm được nhiều hơn thì chọn. Dù là chuẩn hay nâng cao cũng có 3 câu, một 0xy, một 0xyz, câu còn lại tùy (có thể số phức, đồ thị giao nhau tìm nghiệm,… nhưng chắc chắn k khó đâu nếu là số phức thì quá dễ rồi nhá).

 

Câu 0xy và 0xyz phải chắc chắn làm được và được 2 điểm cả 2 câu, vì 0xy và 0xyz là từng chuyên đề một và dễ ăn điểm gần như nhất đề thi đại học, bạn phải học ôn từng phần và nắm kĩ nó ít nhất 90%, cùng lắm với bạn kém hơn thì cũng nên đặt mục tiêu 1,5đ 2 câu này.

 

Câu còn lại thì phạm vi rộng quá nên táo cũng k biết khuyên gì cả, bỏ qua nhá!

 

+) Câu 1, phần a là vẽ đồ thị nhở? Hãy làm 100% câu này, nếu có sai thì bạn đã nhầm đkxđ hay thiếu điểm uốn hay có kẻ bảng biến thiên mà quên mất ghi nhận xét đồng biến, nghịch biến trong khoảng/đoạn nào,… Mấy lỗi này cứ 1 lỗi 0,25đ bị trừ, quá phí phạm, vì thế hay đặt quyết tâm làm trọn điểm nhá! Câu dễ nhất đề thi mà làm không xong thì nguy cơ lắm!

 

Phần 1b, tìm ngiệm thỏa mãn đk hay thỏa mãn phương trình/tìm điểm để giao nhau, …phần này bao giờ cũng đi từ công thức ra, ý mình là kiểu gì bạn cũng có câu đầu tiên kiểu: “để *** thỏa mãn đk đề bài cho thì *** phải cắt đồ thị tại mấy điểm/phải đi qua trục/phải có dạng… : Viết điều kiện a=b gì đó”. Cái điều kiện này sẽ là mấu chốt để ra đáp án và nó sẽ có biến đổi toán học (nhân/chia/tính toán), phần tính toán cũng sẽ đem lại cho bạn 0,25 đến 0,5đ của câu nếu làm đúng, vì vậy bạn phải nhớ dạng bài để đưa ra được cái điều kiện đúng để biến đổi.

Quan trọng: Nếu không nghĩ ra, hãy cứ tóm lấy cái gì có thể biến đổi được ở đề bài, nếu là dạng lời thì hãy ghi bằng lời, diễn giải từng nghĩa một ra, sau đó ghi thành dạng công thức a=b, kiểu gì ít nhiều cũng được điểm (90% là 0,25đ – điểm ít cũng quý, đúng không?).

 

+) Câu sin cos: đầu tiên là xem đkxđ nếu có, làm ra nháp trước khi vào giấy, kiểu này đề ra là có đặc biệt, thường là biến đổi 1 hay 2 sin/cos rồi nhóm lại nên ta chú ý góc, 2x, 3x hay x/2 xem mối liên kết giữa chúng để nhóm thế nào cho hợp lý, xoay đi xoay lại sẽ ra nhóm đúng thôi. Nếu mãi không ra thì vứt đấy làm câu khác (vẫn chưa ghi vào giấy thi, đến khi xong hết rồi sẽ quay lại câu này và tìm cái mình có vẻ thấy đúng nhất để ghi vào giấy thi).

 

+) Câu siêu khó: vứt lập tức, không cần đọc đề (bạn không làm được câu khó đề khối A nên không biết để chia sẻ kinh nghiệm, >o< )

 

+)  Ptrình hay hệ ptrình: câu này kiến thức liên quan đến lớp 10: kĩ năng biến đổi hàng đầu, ai thạo thì làm ngon ơ thôi, 1đ dễ dàng. Nếu không hãy biến đổi bừa ra nháp theo nhiều hướng và xem xem khả năng biến đổi bừa nào sẽ đúng bài để chọn ghi vào giấy thi, may mắn sẽ mỉm cười mang 0,25 hay 0,5đ đến bên bạn.

 

+) Hình không gian: đây cũng là cả 1 chuyên đề, kinh nghiệm học hình không gian của mình là tìm bài mẫu và học thuộc lòng, khi bạn nhớ bài mẫu rồi thì đọc đề nào cũng thấy na ná nhau, làm rất đơn giản. (Mình học hình không gian theo cách này và hiệu nghiệm tới 95% và còn giữ vài bài mẫu, có bạn nào muốn biết hơm, để mình cho?). Phải 100% được trọn điểm câu này đấy!

 

+) Câu nữa, táo quên rồi…ngại quá! Tạm thế nhá, coi nào, sơ sơ đã 7đ vs bạn học khá và 5 – 6đ với bạn kém rồi đó.

 

Tổng kết: +) hãy đọc và ghi nhớ dạng bài đã làm, chăm chỉ, nhớ, học thuộc lòng, đọc đề và làm lại, tìm bài mẫu và học thuộc lòng… đó là một trong số những từ khóa ta cần nhớ kĩ để vượt qua môn toán.

Và thi ĐH được điểm cao ư? Không khó đâu, hãy đặt mục cố gắng học hiểu ít nhất 90% của mỗi phần vẽ đồ thị – hình không gian – mặt phẳng tọa độ 0xy và 0xyz. 4đ/4 ý này không thể để mất. Tiếp, nắm chắc phần pt/hệ và lượng giác ít nhất tầm 75% (vì phần này khá nhiều và không dễ, nền tảng lại ở tư chất từng người nhiều hơn). Tạm thế đã!

 

 

Lý: môn này táo nghĩ mình ôn + tìm thủ thuật nhiều nhất nhưng hơi tiếc là vì táo chủ quan, cứ nghĩ đề năm mình thi sẽ dễ nên trong quá trình ôn có câu nào dài + hơi khó là vứt luôn, vì thế chỉ được 8đ thi.haizzz.

 

^_^ Bắt đầu vài lời khuyên nào:

 

Bước 1:

 

Lấy đề năm trước (trước, trước nữa) ra làm, làm càng nhiều đề càng tốt (đề thật chứ k phải đề thi thử nhá) – NGHIÊM CẤM CHỌN BỪA! Rồi, bạn so sánh với đáp án xem được bao nhiêu điểm.

 

Với những câu nhầm lẫn thì đánh dấu lại, xem xét và nhớ kĩ lỗi sai để lần sau không lặp lại. Với những câu không biết làm thì mang đi hỏi ngay lập tức đến biết làm thì thôi.

 

Bước 2:

 

Hãy nhớ form đề thi chuẩn, nghiên cứu kĩ nó, người ta đã phân loại sẵn câu hỏi theo từng phần học: xem có mấy câu về điện, mấy câu về dao động, mấy câu về ánh sáng,…

 

Lấy đề thi mà bạn vừa làm ra, phân loại câu hỏi theo form đề thi chuẩn.

 

Nào, chúng ta cùng xem nhá! Sau phân loại, những câu hỏi cũng loại được đánh dấu và để gần nhau. Xem thật kĩ cách ra đề, cách hỏi, cách làm từng loại câu này.

 

Ví dụ, Táo nhớ mang máng là lý có phần điện là 9 câu trong đề – nhiều nhất => học phần này kĩ nhất.

 

Nhận xét là : các câu về điện của mấy năm không giống y nhau nhưng độ tương tự thì 80%, có nhiều câu chỉ là năm này hỏi cái này thì năm sau hỏi ngược lại kiểu ấy.

Và bạn đã làm hết chúng và check đáp án rồi đúng chưa? Có những câu y nhau về kiểu ra đề thì bạn không cần quá để ý, còn với những câu “khả nghi” làm đi làm lại nó nhiều lần. Để nhận ra câu khả nghi: câu hỏi là lạ so với câu khác, cách làm hơi ngược/hơi lạ so với thông thường bạn thấy. Lấy câu khả nghi ấy ra, thử đổi dữ kiện 1 ý đề bài thì nó sẽ thành câu mới => làm và nhớ kĩ đi, 80% là có thể đề năm sau sẽ ra đấy!

 

Về phần lý thuyết: cứ học thuộc lòng thôi, bạn không thể tránh được đâu! Phần nâng cao sẽ dễ hơn chuẩn nhiều, nhưng rộng hơn chuẩn..Với bạn học chương trình nâng cao, táo khuyên nên chọn nâng cao chứ đừng chọn chuẩn, vì nâng cao có chương 1: động lực học vật rắn!, học thích hơn, làm bài cũng thích hơn.

 

CÁCH CHỌN BỪA:  Dĩ nhiên cũng chỉ một số câu thôi nhá!

 

Để chọn bừa được, bạn hãy lấy đề đại học ra, nghiên cứu 4 đáp án a b c d của một số câu không biết làm. Nhìn nhiều câu kiểu ý vào, bạn sẽ thấy, trong 4 đáp án, có 1 cái khác biệt sai lè – loại ngay từ đầu. Như vậy, nhiệm vụ của bạn là chọn 1 trong 3 phương án. Trong 3 phương án, hãy chọn ra cái nào khác biệt hơn để vứt đi. Giờ thì hi vọng vào thần may mắn nào, 2 phương án còn lại chọn 1 để thử lại vào đề xem đúng không? Đúng thì chọn mà không thì chọn cái còn lại. Cái mánh vớ vỉn này táo áp dụng đúng được tầm 5/7 câu tính toán.

 

Ví dụ 1: đề lý A – 2010.

 1. 0,4 micromet và 0,64 micromet
 2. 0,48 micromet và 0,56 micromet.
 3. 0,45 micromet và 0,60 micromet.
 4. 0,40 micromet và 0,60 micromet.

Cách mò là: do C và D cùng có 0,60 nên có lẽ 1 trong 2 sẽ đúng! Chọn bừa đáp án C, thay vào đề, nếu đúng thì chọn, không thì chọn D. < Đáp án chuẩn là D>

 

Ví dụ 2: đề lý A – 2010.

 1. cos a1 = 1/căn5, cos a2 = 2/căn5.
 2. cos a1 = 1/căn3, cos a2 = 2/căn5.
 3. cos a1 = 1/căn5, cos a2 = 1/căn 3.
 4. cos a1 = 1/2cawn2, cos a2 = 1/căn2.

Lại mò như thế, ta bỏ được D ngay lập tức, còn lại A, B, C thì bạn chọn bừa A (khi hết giờ), <đáp án chuẩn là A> Giả sử không phải A và bạn cần chắc hơn thì chọn  cos a1 = 1/căn5 rồi bấm thay vào bài xem cos a2 là bao nhiêu, trùng đáp án A hay C thì chọn nó đúng còn không thì là đáp án B.

 

Ví dụ 3: đề lý A – 2011.

 1. proton, notron, electron, notrino.
 2. Notrino, notron, proton, electron.
 3. notron, proton, notrino,  electron.
 4. notron, proton, electron, notrino.

Tiếp tục mò nào, ờ, bạn chọn D sau khi mò mò, so sánh sự giống nhau giữa 4 phương án. <đáp án chuẩn là D>

 

 

 

Advertisements

35 thoughts on “[Chia sẻ] Một vài kinh nghiệm học và ôn thi Đại học khối A.

 1. Nàng biến mất lâu thế thì ra là để soạn này cho các em chuẩn bị thi vào ĐH~~~

  Mừng nàng trở lại!

  Tin rằng entry này sẽ đc số lượng like và cmt thật nhiều ^^

 2. mình muốn nói sơ qua về môn hóa theo kinh nghiệm của mình được không??(chỉ 1 ít thôi vì mình không nhớ nữa, mình ôn thì thiên về lý hơn vì lý mình không tốt lắm) ^^ có gì bạn thấy không hợp lý thì có thể sửa lại :d, Hóa thường thiên về nhớ nhiều
  Ôn thi: + Vô cơ: – Nhớ ít nhất là 20 nguyên tố đầu trong bảng tuần hoàn (hoặc có đọc được bảng tuần hoàn và nhớ thứ tự)
  – Thuộc (gần như là bắt buộc) Dãy Chuyển Hóa Kim Loại (cái này có rất nhiều trong đề thi nên phải thuộc mới làm được)
  – Tìm các đề thi năm ngoái để làm, không cần làm quá nhiều dạng, chỉ cần làm dạng nào nhớ dạng đó.
  – NÊN nắm rõ và sử dụng thành thạo cách giải toán bằng phương pháp Ion vì nó RẤT NHANH GỌN khi bạn giải các bài toán phức tạp về kim loại.
  + Hữu cơ: – Ít nhất là biết viết Cấu tạo của các Hydro cơ bản
  – Chia mục ra để học (Chia thành các bài VD: Este, Ancol, Hydrocacbon….), trong mỗi mục cũng chia nhỏ ra (VD: CT cấu tạo và CT đơn giản của Ancol, Tính chất hóa học…) Có thể chia giống trong sách giáo khoa nhưng tóm gọn lại theo cách của mình cho dễ nhớ.
  – Cần học thuộc các CT đơn giản và TÊN THƯỜNG GỌI (>”< chỗ này không nhớ lắm nhưng không biết có đúng không nữa, híc) của nó để làm các bài toán vì trong bài toán hầu như sử dụng tên thường gọi. Nếu các bạn than phiền là nó quá khó nhớ thì mỗi tuần 2 3 lần bạn nên viết lại các công thức ấy 1 lần để không quên.
  – Làm thêm các đề thi (không cần quá khó vì hưu cơ thường bắt bạn nhớ lý thuyết và tính chất hóa học nhiều hơn là suy luận)
  – Về phần các chất béo ở cuối bài thì có thể lập bảng để học.

  Đi thi: Đề hóa thì thường không quá khó nhưng RẤT HAY LỪA, có thể lúc đầu bạn nghĩ đơn giản thì bạn làm đúng nhưng lo lắng nên xem lại và làm lại thì sai (mình nói thế không phải ý là chỉ nên làm qua, mình chỉ chia sẻ 1 chút quá khứ của mình và đứa bạn mình thôi T.T, cái này mình chưa biết khắc phục vì không có thi lần 2). HÃY THẬT CẨN THẬN KHI ĐỌC ĐÊ, sai 1 chứ cũng có thể làm bạn phí rất nhiều thời gian. Đáp án của Hóa thì không gần giống nhau như của Lý. Đáp án thường rất oái ăm kiểu bạn làm cách này sẽ có đáp án này nhưng làm cách khác vẫn có đáp án khác nằm ở trong đáp án thế nên bạn cần NẮM THẠT VỮNG CÁC TÍNH CHẤT HÓA HỌC của các chất để không bị lừa ^^!

  Trên đây chỉ là những kinh nghiệm nhỏ xíu khi học và thi của tớ, nếu mọi người thấy có chỗ nào không đồng ý thì góp ý nhé, cái này là tớ viết theo trí nhớ khi vừa đọc xong bài của nàng Táo nên chỉ có chút ít thôi, không được đầu tư nên Táo xem xét lại và edit lại dùm tớ nhé. Cảm ơn!!!

  • ôi may quá đọc đc bài của bạn. Đọc bài này táo lại nhớ ra mình cũng có vài kiểu ôn hóa, ^^ để cuối tuần táo viết 1 bài về hóa nha! Sẽ ghi các ý kiến ôn luyện của bạn vào, nó rất có ích đó! Cám ơn! *chụttt*

 3. cảm ơn Táo nhìu lắm ^^ năm nay Tino thi đh , khối D, cũg hơi sợ môn toán ==’ muốn đc khoảng 8 điểm ghê luôn :))) Táo có thể send cho Tino các dạng bài mẫu hình không gian k ? nếu được thì send wa nick yahoo tino_lonely nhé ^^ thanks Táo 😉

 4. Hi bạn , mình mới vào nhà lần đầu , mình cũng học năm 2 như bạn , thấy bạn chia sẻ kinh nghiệm mình cũng muốn chia sẻ một số kn cho mấy em :
  -Thứ 1, về toán nếu muốn đạt mức 5 phải nắm chắc fần vẽ đồ thị , đôi khi câu thứ 2 của bài vẽ đồ thị rất khó , phải bình tĩnh , đa phần câu 2 của những bài như vậy thường chỉ liên quan đến định lí Vi-ét và hệ số góc thôi. Năm mình thi cũng vì run quá mà thế số sai, đi tong luôn. Phần lượng giác ra đề thường ko khó , toàn những bài đơn giản , đầu tiên là phải nhớ đặt điều kiện để loại nghiệm, học thuộc những công thức lượng giác cơ bản là ok. Phần tích phân là phần dễ lấy điểm nữa do thường là những bài cơ bản như trên lớp làm. Thêm một câu BPT hay căn nữa, là đc 5đ rồi đúng ko?
  – Về hình học , nếu muốn đạt điểm cao , nên học cách chuyển hình trong hệ trục tọa độ , vừa ko bị lộn mà tính toán cũng dễ dàng. Phần này thì phải làm nhiều, quen rồi thì mới chuyển , học thuộc các công thức tính khoảng cách từ điểm đến đường thẳng , từ đường thẳng tới đường thẳng, …
  -Về bài giải pt hay bpt cuốiphần chung , lời khuyên đơn giản nhất là đừng làm , vì nó quá khó ! 😦 . Khi nào các câu mình biết làm đã chắc đúng hết thì hãy mon men làm câu này nhé ! :))
  -Phần riêng , theo mình thấy thì phần nâng cao lúc nào cũng dễ. Nên học kĩ phần mp tọa độ Oxy , nên vẽ hình đẽ dễ thấy giao điểm , dùng tất cả các công thức trung điểm , trung tuyến, trọng tâm.
  -Số phức là phần dễ lấy điểm , nên làm số phức cho thật kĩ! ^^
  -Thứ 2 , về hóa , phần VÔ CƠ nên học thuộc bảng hê thống tuần hoàn , sự thay đổi khi dichuyển theo chu kì hay theo nhóm.Nắm kĩ phần cân bằng oxh-khử vì sử dụng rất nhiều , nếu nắm kĩ sẽ tiết kiệm được thời gian làm bài , để thời gian làm những câu khác , hạn chế viết hẳn cả một pt dài ra rồi ngồi cân bằng , mất thời gian lắm ! Chỉ cân bằng những chất có liên quan đến bài tính của mình thôi
  – Về HỮU CƠ, nên nắm chắc phần ankan, anken ankadien, ankin, từ những chất đó mới có những dẫn xuất khác , luyện tập sử dụng công thức bảo toàn khối lượng , hầu như bài hữu cơ nào cũng dùng , nhớ kĩ đừng bị lộn các pư đặc trưng của từng chất , vd như chất nào td vs AgNO3/NH3 cho Ag hay cho phức , nên học thuộc lòng M của các polymer để tính toán nhanh chóng, dùng công thức nhân nhiều hiệu suất để tiết kiệm tg.
  – Về lí , nên học tốt phần điện , cộng hưởng , phân biệt rõ các đặc trưng của âm thanh !. Nói chung là môn lí nên làm tất cả các dạng liên quan đến điện,xđ vân sáng , vân tối .
  – Lời khuyên cho cả hai môn lí hóa là câu nào dễ làm trước , ghi sơ lược bài giải lên giấy nháp để khi kt lại thì biết mình làm sai hay sót chỗ nào , đỡ mất công làm lại từ đầu , câu nào ko biết làm thì đánh dấu lại. Nếu ko biết nữa thì đánh hẳn tất cả các câu ko biết cùng một đáp án , ko đánh ziczắc vì đánh như vậy có khi chẳng trúng câu nào ! ^^ . Giấy nháp cứ xin tự nhiên , ko ngại , đó là quyền lợi của mình. Đánh lụi thì nên tuân theo nguyên tắc số đẹp.
  Đôi điều lảm nhảm đã xong , mong là những em đọc được bài này sẽ tìm được những gì mình cần , thi thật tốt ! Chào chủ nhà nhé ! ^^

  • thanks ý kiến của bạn, mấy cái về hóa mà không để ý thì chắc đi toi mất. tầm cuối tuần t sẽ viết 1 bài kinh nghiệm ôn hóa, có gì bạn cho t lấy ý kiến của bạn đăng lên bài post chia sẻ kinh nghiệm đấy nhá, cho mấy em dễ xem??!!

 5. Bài này tuyệt quá, cám ơn táo đỏ và các em khác… cái này để chị về phổ biến cho con gái mấy năm nữa thi ĐH!!

 6. Chị táo mất tích à?:)) Hix!
  Bọn em sắp thi rồi,mong anh chị giúp đỡ = những kinh nghiệm mà anh chi có!
  Thank anh chị nhiều ^^!
  Conan Doyle.

 7. chị táo viết hay quá! em năm nay thi đại học chị ạ, giờ gần hết tháng 4 rồi,còn 2 tháng nữa là thi rồi( mục tiêu của em là thi đại học chứ hok phải dừng lại ở tốt nghiệp nên miễn bàn @@),mà giờ mới chịu học nên hok biết có kịp hok nữa.kiến thức 12 thì em học hơi tạm môn toán(do lười nên giờ bó tay luôn)em đăng kí thi kinh tế(năm ngoái lấy 19 diểm chị ạ), 2 tháng cố gắng hết mình+ biết cách học+nền tảng kiến thức cơ bản thì có làm được điều phi thường hok chị.em muốn thi được khoảng từ 24->25 điểm,chị có cách nào hok? nếu chị có bí kíp gì có thể giúp em thực hiện được ước mơ “trên mây” của em thì add nich em chị nhé. nich em là:luckystart_0803(hjhj)(số không á không phải chữ “o” đâu ạ)em xin cảm ơn chị về bài viết trên,hay và hữu ích thật đấy@@@@

  • Mà em tính thi khối A thôi à? Có nghĩ đến A1 không? Vì nếu môn Anh học cũng ổn ổn thì nên thi A1, đỡ phải học hóa – khó.

   Tùy sức học, độ thông minh + độ chăm mới biết được thi có “cao” hay “thấp” với sức mình không? Cũng khó nói lắm! Và nữa là, không phải cứ trường điểm cao, nghe “oai”, “giỏi” là đã tốt đâu em!

   Chị ít onl yahoo lắm, ít đến nỗi giờ cũng quên pass và yahoo luôn rồi! :((:((:(( Hay em dùng fb thì tìm tên Táo Đỏ ý (profile cấp 3 chị học Marie Cuire á!)Có gì lên fb nói sẽ cụ thể hơn! :))

 8. hi em bít rùi chị ạ, e vừa thi tối nghiệp xong,vaj hom nua la thi daj hoc uj,k bjt sao nua,bay gjo e moj bat dau gjaj de,k bjt kjp k nua,du sao cung co,cam on chj táo đỏ

 9. zay co aj thi nam 2011 ko, so sanh muc do kho voi nhung nam # va cam giac khi doc de thi luc do, dc tam ? diem. e nam nay moi thi, thay cang ngay cang kho.

 10. zay co aj thi nam 2011 ko, so sanh muc do kho voi nhung nam # va cam giac khi doc de thi luc do, dc tam ? diem. e nam nay moi thi, thay cang ngay cang kho

 11. Chị Táo ơi…loi đầu em cam on chi ve mot so kinh nghiem tren no giup em phan nao do sợ hãi hơn .Em cũng chuan bi nam sau là thi rồi….Em nghi minh se chọn khối A1…Nói về sức học+chăm+giảng bài hiểu liền…..thi em cũng ok lắm…..Nhưng em thấy sợ môn Toán va Lý quá…đặc biêt là môn Lý….Chỉ sợ câu nào nó cũng khó….Em không biết là Tuy là đề dai hoc nhưng nó cung có khoang 60% là nhớ dạng bài thế số tính hay là câu nào cũng làm điên cuồng hết….điều đó đáng sợ thiệt…..còn về môn toán…chị nghĩ 8 điểm thì minh phải như thế nào mới đạt được mức đó?…cuối cung .Chị cho em hỏi nốt môn Anh lun…chị có kinh nghiệm về môn này không…cho em xin vài cái lời khuyên ik…hj tks chi nhiều lắm

  • Với môn lý em học theo từng chương theo sách, xem chương ấy chiếm bao nhiêu câu trong đề thi, đoán từng dạng đề có thể ra và rất dễ ra để ôn kỹ là ổn mà! Đừng lo lắng quá!
   Môn anh thì chị không có kinh nghiệm gì đâu, nhưng theo lời bạn chị bảo thì cần học nhiều từ mới, ngữ pháp cố gắng học theo tư duy hiểu ý nghĩa (thế nên mới cần biết nhiều từ mới) để làm được một câu chứ không phải do học thuộc đơn thuần. Dù làm nhiều đề nhưng không rèn được tư duy đọc-hiểu thì sai lần này vẫn sẽ sai lần sau mà thôi!
   Chúc em học tập tốt nhá! ^^

   • tks chị :D….chổ em hoc thêm lý nó cung có phân mỗi chương bao nhiêu câu trong đề thi…và luc em hoc em thấy bài tập nó phân ra nhiều dạng cũng hay lắm…..em sẽ co gang nằm lòng những phương pháp làm……mà em không biết bám theo chổ hoc thêm vậy có ổn không nửa?…..

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s